Google Ads

Từ trước tới nay, bạn vẫn luôn bị ức chế vì những cuộc gọi từ số lạ? Giờ thì không phải lo. Từ 1/7, các thuê bao rác sẽ bị các nhà mạng cắt sóng liên lạc.

Bye bye, các cuộc gọi rác.

Cụ thể, Cục Viễn Thông (Bộ TT&TT) đã có Công văn số 2568/CVT-TNTK gửi các doanh nghiệp viễn thông. Công văn này yêu cầu các nhà mạng triển khai các biện pháp ngăn chặn các cuộc gọi “rác”. Và ngay lập tức, tất cả các nhà mạng đã hưởng ứng, đưa ra các biện pháp của riêng mình.

Tiêu chí để phát hiện thuê bao rác

Cục Viễn Thông cùng các doanh nghiệp đã thống nhất 5 tiêu chí xác định thuê bao thực hiện cuộc gọi rác, gồm:

  • Tần suất thực hiện cuộc gọi
  • Tỷ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn
  • Tỷ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn
  • Tỷ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ
  • Đặc điểm, hành vi sử dụng
    Theo đó, những hành vi sau sẽ auto bị liệt vào danh sách “đen”:
  • Những cuộc gọi có tần suất thực hiện dày đặc
  • Gọi tới nhiều thuê bao khác nhau trong cùng 1 thời gian ngắn
  • Thời lượng đàm thoại không cao, lặp đi lặp lại liên tục

Công nghệ được áp dụng trong việc này là phân tích dữ liệu (big data) và Machine Learning. Các thuê bao rác bị đưa vào danh sách đen sẽ bị nhà mạng “khóa” chiều gọi đi. Hiện chưa rõ là chặn bao lâu. Nhưng khả năng đến 95% là chặn vĩnh viễn. Đối với những trường hợp chưa chắc chắn, AI sẽ tiếp tục phân tích mối quan hệ giữa thuê bao đích và thuê bao đang thực hiện cuộc gọi rác. Đồng thời, AI cũng kiểm tra đặc điểm, hành vi tương tác của cả 2 bên. Sau đó sẽ đưa ra quyết định phù hợp.

Để tăng độ chính xác, các nhà mạng sẽ triển khia thêm các biện pháp thu thập phản hồi khách hàng đã nhận cuộc gọi từ các thuê bao rác. Việc này có thể thực hiện qua tin nhắn, tổng đài. Khi đó, khách hàng có thể trả lời câu hỏi bằng cách nhấn vào các nút tương ứng. Nếu hội tụ đủ các tiêu chí trên, cộng với việc “ăn” nhiều phản hồi tiêu cực, thuê bao nghi vấn sẽ bị khóa chiều gọi đi.

Phương thức trên sẽ là biện pháp chủ lực để chấm dứt các cuộc gọi rác trong thời gian tới.

Khi nào triển khai?

Ngay sau khi nhận công văn của Cục Viễn Thông, các nhà mạng đã có các kế hoạch triển khai như sau:

Viettel: Triển khai từ 1/7/2020
Mobifone và Vinaphone: Triển khai từ 1/8/2020
Vietnamobile, Viễn thông Đông Dương, Viễn thông Hà Nội, Hạ tầng CMC, Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn, Viễn thông FPT: Triển khai trước 1/10/2020
Những công ty viễn thông nào không thực hiện ngăn chặn thuê bao rác, hoặc có nhưng không triệt để, thì sẽ bị xem xét để xử phạt hành chính

Nguồn: Dân Trí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây