Google Ads

Công nghệ màn hình trong suốt đã được thương mại hóa trên một vài mẫu điện thoại (Sony, Lenovo) từ 10 năm trước tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Mấy năm qua nhiều hãng điện thoại đang rục rịch triển khai các thiết bị smartphone màn hình trong suốt nhưng tin đồn vẫn mãi chỉ là tin đồn chứ chưa có một công bố chính thức nào.

Màn hình trong suốt không hẳn là thứ xa vời

Trong các bộ phim khoa học viễn tưởng của Hollywood, chúng ta dễ dàng bắt gặp được công nghệ màn hình trong suốt như một tấm kính, có thể nhìn xuyên qua được nhưng khi cần vẫn có thể hiển thị hình ảnh, video, ảnh động và các định dạng khác như màn hình thông thường. Và thực tế điều này đã không còn là tưởng tượng trên phim nữa.

Sự phát triển của công nghệ hiện nay đã giúp hiện thực hóa phim ảnh. Chúng ta tạo ra được màn hình trong suốt và thậm chí là màn hình trong suốt cảm ứng chạm đầy chất tương lai.

Hiện nay có 2 loại là màn hình phổ biến là LED và màn hình LCD, các hãng cũng đang rục rịch tạo nên màn hình OLED trong suốt. Các loại màn hình này được sản xuất đại trà với nhiều kích thước từ trung bình cho đến lớn. Đặc biệt chúng có thể ghép nối với nhau để tạo nên màn hình lớn hơn.

Màn hình hiển thị trong suốt là có thực. (Nguồn: Zero-In)
Kể cả màn hình trong suốt tương tác chạm. (Nguồn: JSAV Company)

Vì sự độc đáo và tính thẩm mỹ cao mà màn hình trong suốt được sử dụng cho ngành công nghiệp, dịch vụ. Người ta đặt màn hình trong suốt tại các buổi triển lãm công nghệ, giới thiệu sản phẩm hay đặt ở nơi công cộng chiếu các đoạn quảng cáo. Đặc biệt, người ta còn thay thế cửa kính ở các tòa nhà hay trung tâm thương mại bằng màn hình trong suốt để phát quảng cáo, trang trí nội thất quán ăn, nhà hàng. Đặc biệt với màn hình tương tác trong suốt, người ta còn sử dụng trong các buội hội họp quan trọng.

Màn hình trong suốt được dùng trong quảng cáo, trang trí. (Nguồn: Inavate)

Do không sử dụng tấm nền đen nền màn hình trong suốt có độ phân giải không cao và độ tương phản không cao. Khi hiển thị ở khoảng cách gần cũng khó lòng mà thấy rõ. Tuy nhiên độ sáng lại lớn do cần thu hút sự chú ý của mọi người. Nhưng giá cả của những loại màn hình này khá đắt đỏ và không ai sử dụng vì mục đích cá nhân cả.

Chưa kể bên trên đều là những sản phẩm dùng màn hình lớn, lớn hơn nhiều so với kích thước một chiếc điện thoại. Đối với smartphone, việc trang bị màn hình trong suốt khó hơn nhiều.

Những mẫu điện thoại màn hình trong suốt được thương mại hóa chưa thực sự hữu dụng

Công nghệ màn hình trong suốt đã được hiện thực hóa nên việc đưa lên điện thoại cũng không phải là điều quá khó. Từ 10 năm trước (2009), Sony đã tung ra mẫu điện thoại màn hình trong suốt đầu tiên trên thế giới là Xperia X5 Pureness. Nói là trong suốt nhưng ngoài ánh sáng tự nhiên cũng không mấy dễ dàng nhìn ngắm. Điều đáng buồn nữa là màn hình chỉ hỗ trợ màu trắng đen.

Sony Ericsson Xperia Pureness là chiếc điện thoại màn hình trong suốt đầu tiên trên thế giới. (Nguồn: Pocket-Lint)

Sau đó 1 năm, Lenovo cũng tung ra mẫu điện thoại màn hình trong suốt khác là Lenovo S800. Thiết bị này có phần cải tiến hơn so với Xperia X5 Pureness là sử dụng màn hình màu. Ở thời điểm đó, chất lượng màn hình của S800 nhận được rất nhiều lời khen ngợi vì hiển thị màu sắc có độ tương phản cao dù không có nền đen. Tuy nhiên sản phẩm này chỉ được bán ở Phillipins.

Lenovo S800 là chiếc điện thoại màn hình màu trong suốt đầu tiên. (Nguồn: Tổng hợp)

Một ứng cử viên điện thoại màn hình trong suốt nữa là Explay Crystal của Nga. Công nghệ mà Explay sử dụng vẫn tương tự như Sony hay Lenovo, màn hình của Crystal chỉ là một panel (tấm nền) có thể nhìn xuyên thấu nhưng đồng thời hiển thị nội dung và hình ảnh khi có nguồn điện. Thiết bị này cho độ sáng cao và màu sắc tươi tắn hơn cả Lenovo S800.

Explay Crystal được cải thiện chất lượng hiển thị của màn hình trong suốt. (Nguồn: The Verge)

Đây là 3 mẫu điện thoại màn hình trong suốt được thương mại hóa và nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên các loại điện thoại màn hình trong suốt giai đoạn ấy chỉ là feature phone có bàn phím (điện thoại cơ bản) chứ không phải là smartphone cảm ứng.

Việc sử dụng thiết kế với bàn phím vì các thành phần khác của điện thoại như chip xử lý, hệ thống camera, pin, vi mạch sẽ được đặt ở phần sau để cung cấp thông tin và nguồn điện cho màn hình. Đồng thời, màn hình cũng có khung viền bao xung quanh để đặt cáp màn hình. Vì hạn chế công nghệ nên những nhà sản xuất làm được như thế cũng là một bước tiến.

Mặc dù vậy, xu hướng sử dụng điện thoại ngày càng thay đổi. Bây giờ là thời đại của smartphone và không ai cần một chiếc feature phone nữa nên dù có màn hình trong suốt thì tính ứng dụng không cao nếu tiếp tục những thiết kế này.

Ở thời điểm 2010 – 2011 smartphone Android bắt đầu bùng nổ và iPhone là một món hàng đáng mơ ước nên những chiếc feature phone màn hình trong suốt như trên chỉ thu hút sự chú ý của người dùng một thời gian ngắn. Đến bây giờ vẫn ít người dùng biết đến những mẫu điện thoại này và những ai biết đến chúng thì cũng đã quên đi mất rồi.

Smartphone màn hình trong suốt đầy đủ ứng dụng là điều người dùng cần. (Nguồn: Stee Mit)

Bao giờ mới có smartphone màn hình trong suốt?

  • Khát khao smartphone màn hình trong suốt của người dùng

Những năm qua thiết kế của smartphone ngày càng cải tiến. Tuy nhiên mơ ước người dùng không dừng lại ở đó, người ta cần một thiết kế smartphone mới lạ và độc đáo hơn. Thiết kế smartphone hiện tại đều na ná nhau nên smartphone màn hình trong suốt là điều mà người dùng đang mơ tới.

Có lẽ các nhà sản xuất cũng đang triển khai các thiết bị smartphone màn hình trong suốt nhưng mọi thứ vẫn còn nằm ở dạng concept. Chỉ cần gõ từ khóa “transparents smartphone” lên YouTube sẽ trả về rất nhiều video concept về smartphone màn hình trong suốt. Cũng từ khóa đó trên Google cho ra hàng trăm ngàn kết quả về smartphone màn hình trong suốt.

Thiết kế trong suốt cả smartphone là thứ người dùng đang mơ về. (Nguồn: Micheal Kan)

Smartphone trong suốt nếu thành hiện thực và được thương mại hóa sẽ là một sản phẩm cực kỳ độc đáo. Cũng như smartphone màn hình gập thì smartphone trong suốt mang đầy sự cao cấp, sang chảnh, cầm trên tay thể hiện được đẳng cấp của người dùng.

Smartphone trong suốt rất đẳng cấp. (Nguồn: Shutter Stock)

Smartphone trong suốt cũng sẽ là tinh hoa của công nghệ thúc đẩy những sản phẩm công nghệ khác phát triển như việc loại bỏ hết cổng kết nối, sử dụng mọi thứ đều là công nghệ không dây. Nếu có smartphone trong suốt thì những vấn đề như viền màn hình hay phần khuyết đỉnh không còn làm các nhà sản xuất đau đầu nữa.

Smartphone trong suốt cũng sẽ tạo điều kiện để nhà sản xuất đặt được 2 màn hình cảm ứng ở cả mặt trước và mặt sau. Smartphone 2 màn hình không mới nhưng 2 màn hình mà còn trong suốt thì vừa hiện đại vừa tiện lợi đến cỡ nào?

Smartphone trong suốt thể hiện được sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. (Nguồn: Daily Mail)
  • Hạn chế công nghệ nên “ước mơ chỉ là mơ ước”

Lenovo, LG hay Samsung cũng giới thiệu những mẫu smartphone màn hình trong suốt nhưng chỉ dừng lại ở demo chứ chưa hoàn thiện để thương mại hóa, có thể kể đến như Lenovo ZUK. Năm này qua năm khác chúng ta đều được nghe những tin đồn như iPhone mới sẽ có màn hình trong suốt hay hãng X sẽ tung ra smartphone trong suốt. Nhưng tin đồn mãi mãi là tin đồn.

Lenovo ZUK, smartphone trong suốt ở dạng demo. (Nguồn: Concept Phone)

Việc tạo nên một chiếc smartphone màn hình trong suốt sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng màn hình. Màn hình trong suốt sẽ có độ tương phản rất thấp và do không có tấm nền nên độ sáng bao giờ cũng kém hơn so với màn hình bình thường. Chính vì vậy mà không thể hiển thị tốt dưới trời nắng.

Màn hình trong suốt nên sẽ chứa các điện cực cũng trong suốt. Tuy nhiên, màn hình kiểu này lại cho ra điểm ảnh rất to đem đến chất lượng hiển thị không cao, mà người dùng thì lại cần màn hình điện thoại độ phân giải cao.

Chất lượng hiển thị của smartphone trong suốt sẽ không cao do không có tấm nền. (Nguồn: The Verge)

Các thành phần cấu tạo nên một chiếc smartphone sẽ bao gồm vi mạch, chip xử lý, hệ thống camera, màn hình, pin,… Tất cả các linh kiện điện tử này sẽ được đặt ở mặt sau bên dưới màn hình. Do đó mình tự đặt ra câu hỏi rằng nếu điện thoại trong suốt thì những linh kiện này sẽ đặt ở đâu?

Dĩ nhiên là những linh kiện này rất to và nhìn thấy được nên không thể nào nhét vào điện thoại trong suốt được. Cho nên các nhà sản xuất phải tìm cách thu nhỏ linh kiện và đặt đâu đó ở viền màn hình hoặc biến những linh kiện này cũng trở nên trong suốt. Nhưng những điều này là bất khả thi ở hiện tại.

Nhà sản xuất sẽ giấu linh kiện ở đâu nếu điện thoại trong suốt? (Nguồn: Tekno Burada)

Ở mặt trước smartphone sẽ bao gồm cảm biến và camera selfie. Nhưng thứ này cũng không thể nào tàng hình mà có thể đặt vào màn hình được (trừ khi có phép màu).

Mà hiện tại thì các nhà sản xuất còn đang loay hoay với việc tối ưu phần khuyết đỉnh. Chưa có smartphone thương mại nào có công nghệ camera selfe dưới màn hình cả, nên việc làm tàng hình camera selfie còn khó hơn lên trời.

Cũng như làm sao giấu camera trước dưới màn hình. (Nguồn: Samsung)

Cho dù sản xuất thành công điện thoại trong suốt đi nữa giá bán cũng cắt cổ người dùng. Mẫu Sony Ericsson Xperia Pureness ra mắt hơn 10 năm trước cũng có giá bán lên đến 1.000 USD. Các flagship hiện tại cũng có giá 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng), nếu điện thoại màn hình trong suốt được thương mại hóa thì giá bán ít nhất cũng phải trên 2.000 USD.

Smartphone màn hình gập hiện tại cũng được bán với mức giá trên 30 triệu rồi. Huống hồ chi công nghệ màn hình trong suốt còn cao cấp hơn thì sẽ hút máu người dùng đến mức nào? Với mưc giá này thì điện thoại trong suốt cũng sẽ khó lòng tiếp cận nhiều người dùng.

Smartphone trong suốt sẽ có giá bán rất đắt đỏ.

Có thể năm sau sẽ có smartphone trong suốt thì sao?

Smartphone trong suốt thực sự là thiết bị công nghệ đáng mong đợi. Một tương lai sử dụng smartphone như trong phim khoa học viễn tưởng sẽ thành hiện thực nhưng không phải bây giờ. Với những gì mà thế giới công nghệ hiện tại có hiện tại thì việc hoàn thiện một smartphone trong suốt còn quá khó.

Nhưng công nghệ không dừng lại, các nhà sản xuất luôn luôn nghiên cứu mỗi ngày. Biết đâu họ đang thực hiện smartphone trong suốt nhưng chờ khi nào có thành phẩm tốt nhất mới công bố thì sao. Biết đâu vào một ngày đẹp trời của năm sau một hãng smartphone nào đó ra mắt chính thức smartphone trong suốt thì sao? Cùng chờ đợi nhé!

Bạn dự đoán smartphone trong suốt bao giờ sẽ ra mắt? Comment bên dưới cho mình biết nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây