Google Ads

Trong một động thái gần nhất, Google xác nhận đã loại bỏ hàm API Overscan trên phiên bản Android 11, buộc các nhà phát hành phải tìm hướng đi mới cho các ứng dụng cử chỉ này.

Không thể phủ nhận, cử chỉ điều hướng đang dần trở thành một trong tính năng chính trên các thiết bị Android ngày nay. Trước đó, hàng trăm cuộc thảo luận đã xuất hiện trên các diễn đàn lớn nhỏ về việc nhà sản xuất nào mang đến trải nghiệm điều hướng tốt nhất.

Và Google đã nhanh chóng ‘dập tan’ những cuộc tranh luận không hồi kết này, khi trình làng cử chỉ mới trên Android 10 và loại bỏ các giải pháp cử chỉ từ các nhà sản xuất dưới dạng tính năng bổ sung tùy chọn trên các thiết bị smartphone. Cùng với Android 11 chính thức ra mắt trên toàn cầu, Google cho biết các ứng dụng cử chỉ bên thứ ba sẽ bị ‘vô hiệu’, vì phiên bản này đã loại bỏ lớp phủ Overscan.

Theo đó, nếu người ưa thích ‘vọc vạch’ trên các thiết bị Android, hẳn các bạn ít nhiều cũng đều sử dụng qua lệnh shell “wm overscan” để di chuyển các phần của giao diện người dùng ra khỏi vùng màn hình hiển thị. Ví dụ như ẩn thanh điều hướng ảo trên màn hình và dùng các ứng dụng gesture bên thứ ba để tùy biến cử chỉ thêm nhiều tính năng khác.

Giờ đây, Google đã xác nhận rằng Android 11 sẽ không còn hỗ trợ lớp phủ Overscan. Với việc xóa toàn bộ khỏi Android, sẽ buộc các ứng dụng cử chỉ bên thứ ba sẽ không thể ẩn thanh điều hướng mà không có root điện thoại.

Nguồn: Xda-developers

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây